HOTLINE:

Điện lưới đã về với xã đảo Bản Sen

Thời gian cập nhật: 19/08/2019

Bản Sen là một xã đảo thuộc huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Để đến Bản Sen, sẽ mất khoảng 30 phút đi tàu cao tốc trên vịnh Bái Tử Long từ cảng Cái Rồng (thị trấn Vân Đồn), hoặc hơn 1 giờ nếu chọn đi tàu gỗ. Khi chưa có điện lưới quốc gia, nhiều sinh hoạt, sản xuất của nhân dân trên đảo phụ thuộc vào chiếc máy phát điện. Mặc dù thế mạnh của xã Bản Sen là nuôi trồng lâm, ngư nghiệp, song do chưa có điện nên kinh tế-xã hội của đảo phát triển chậm. Tháng 6 năm 2014, UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt dự án cấp điện cho 5 xã đảo của huyện Vân Đồn (bao gồm Bản Sen, Minh Châu, Quan Lạn, Ngọc Vừng, Thắng Lợi).

(Một góc hoàng hôn trên đảo Bản Sen)
Công ty Cổ phần Ứng dụng và Phát triển Công nghệ Thông tin được chọn là nhà trúng thầu gói thầu "EPC Đường dây và Trạm biến áp cấp điện cho xã Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh” với quy mô: Xây dựng mới tổng số 33,136 km đường dây trung áp 22kV 1 mạch kết hợp treo cáp quang; xây dựng mới 06 trạm biến áp với tổng công suất là: 910 kVA; xây dựng 01 trạm cắt Máy cắt tự động đóng lặp lại 22kV; xây dựng mới 22,962 km đường dây hạ áp; xây dựng 01 nhà vận hành lưới điện có diện tích 100m2; lắp đặt tuyến cáp quang dài 24,803 km từ điểm đấu G116 và từ G115 đến G20 nhánh rẽ Tân Lập.
(Cột thép tại các vị trí đầu tiên của công trình)
 
Do địa hình xã đảo khoảng có khoảng 70% diện tích là rừng và đất rừng với độ dốc lớn, trong đó có nhiều núi đá vôi; việc vận chuyển vật tư, thiết bị từ đất liền ra xã đảo lại phụ thuộc rất nhiều vào mực nước lên-xuống (đôi khi vật tư từ nhà máy đến cảng chậm một giờ là phải chờ thêm 3-4 ngày mới có con nước lớn để tàu vận chuyển được ra đảo) nên quá trình thi công gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, thời gian thi công công trình đúng vào mùa mưa bão cũng ảnh hưởng đến tổng tiến độ thi công, trong đó, tác động lớn nhất là cơn bão số 3 vào ngày 15/9/2014, đây là siêu bão trên cấp 12 ảnh hưởng trực tiếp đến huyện Vân Đồn gây sạt lở, ngập lụt nhiều điểm tại công trường. Để khắc phục các khó khăn này, Nhà thầu đã phải tăng gấp đôi số lượng công nhân dự kiến ban đầu, đồng thời, các cán bộ phụ trách vật tư tại hai đầu cảng biển phải phối hợp chặt chẽ với các cán bộ phụ trách thi công, tính toán chính xác thời gian cấp phát đến từng giờ. Chúng tôi vẫn nói vui với nhau rằng, anh em sau khi thi công đã trở thành các chuyên gia thủy văn vì ai cũng thuộc nằm lòng bảng tính toán mực nước của vùng biển này.
 
Nhờ sự quyết tâm, phối hợp chặt chẽ của anh em thi công, dưới sự chỉ đạo kịp thời, xuyên suốt của Ban lãnh đạo Nhà thầu cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền mà công trình cấp điện cho xã Bản Sen đã rút ngắn tiến độ 60 ngày (trong tổng tiến độ 150 ngày), trở thành công trình về đích đầu tiên trong dự án cấp điện cho 5 xã đảo thuộc huyện Vân Đồn. Công trình nhận được nhiều bằng khen từ Công ty Điện lực Quảng Ninh; Tổng Công ty Điện lực miền Bắc; Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Bộ Công thương cho các cá nhân, tập thể Nhà thầu.
(Điện đã về với xã đảo)
Đến với xã đảo Bản Sen vào những ngày này, ta có thể cảm nhận được sự đổi thay trong cuộc sống của người dân nơi đây, không còn tiếng máy phát điện inh tai, nhức óc, không còn phải thao thức với cái nóng đêm hè. Điện lưới đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế- xã hội, du lịch, cũng như tăng cường bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo. Điện, đến với đảo xa quả là một giấc mơ, một sự đổi thay kỳ diệu.

CÁC TIN BÀI KHÁC

Đối tác
Hãng ABB
Hãng GE
Hãng Eaton
Hãng CG/Ấn Độ
Hãng Schneider
Hãng Siemens
Hãng COELME
Hãng Arteche
Dalian No.1 Instrument Transformer
LS is
LS Vina
Tổng Công ty Thiết bị điện Đông Anh
Công ty CP Thiết bị điện Cẩm Phả
Công ty CP Cáp điện Thịnh Phát
Công ty TNHH chế tạo cột thép Đông Anh
Công ty CP xây lắp và cơ khí Hà Nội
Hãng changhong
Hãng Advantech
Hãng Dell
Hãng Lanner
Hãng Kyland
looptelecom
Coriant
Các đơn vị nước ngoài
Công ty TNHH Khu Công nghiệp Texhong Hải Hà Việt Nam
Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long
Công ty Sterling & Wilson Private Limited
Công ty TNHH Cổ phần (tập đoàn) Kiến An thành phố Thâm Quyến Trung Quốc
POWER CONSTRUCTION CORPORATION OF CHINA
RISEN ENERGY CO., LTD
1
Bạn cần hỗ trợ?