HOTLINE:

ĐÓNG ĐIỆN THÀNH CÔNG TRẠM BIẾN ÁP TĂNG ÁP 22/220KV NMĐMT THUẬN NAM 12

Thời gian cập nhật: 10/08/2020

Vào lúc 2 giờ 00 sáng ngày 07 tháng 8 năm 2020, Công ty Cổ phần Điện mặt trời Thành Vinh cùng với các nhà thầu: Công ty Cổ phần Ứng dụng và Phát triển Công nghệ Thông tin (AIT CORP); Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật & Quản lý Dự án lưới điện (Egrid., JSC) và các đơn vị liên quan đã tổ chức đóng điện thành công trạm biến áp tăng áp 22/220kV NMĐMT Thuận Nam 12. Đây là bước khởi đầu thuận lợi cho việc đưa Nhà máy kịp thời phát điện để được hưởng chính sách giá điện theo Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ gia hạn đối với tỉnh Ninh Thuận.

Dự án NMĐMT Thuận Nam 12 với công suất lắp đặt 49.92MWp được xây dựng tại xã Phước Hà, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Diện tích sử dụng đất của dự án NMĐMT Thuận Nam 12 khoảng 60Ha – chia làm hai khu vực, tương ứng suất sử dụng đất 1,2ha/MWp. Sơ đồ nối điện chính của TBA 22/220kV NMĐMT Thuận Nam 12 như sau:

Phía 220kV: Phía 220kV của trạm sẽ phát triển gồm 1 ngăn đường dây 220kV đấu nối, 1 ngăn máy biến áp 220/22kV. Để đảm bảo độ tin cậy, tính linh hoạt trong vận hành và dự phòng cho tương lai, sơ đồ nối  điện phía  220kV TBA 220kV nhà máy điện mặt trời Thuận Nam 12 được lựa chọn là sơ đồ hệ thống có một thanh cái.

Phía 22kV: Sử dụng tủ đóng cắt hợp bộ đặt trong nhà theo sơ đồ 1 thanh cái cho phía 22kV. Dự án này lắp đặt 02 tủ lộ đi, 1 tủ lộ tổng, 1 tủ tự dùng, 1 tủ đo lường trong phòng phân phối 22kV, có dự phòng vị trí lắp đặt các tủ trong tương lai.

Phạm vi cụ thể do Nhà thầu AIT CORP thực hiện công trình TBA 22/220kV NMĐMT Thuận Nam 12 bao gồm:
  • Cung cấp, lắp đặt, thí nghiệm hiệu chỉnh toàn bộ vật tư thiết bị TBA 22/220kV NMĐMT Thuận Nam 12.
  • Xây dựng đường dây 220kV dài 5km đấu nối nhà máy vào hệ thống điện lưới quốc gia, bao gồm cung cấp lắp đặt cột, dây dẫn, dây chống sét, cách điện và phụ kiện, cáp quang OPGW và các phụ kiện.
Phạm vi cụ thể do Nhà thầu Egrid., JSC thực hiện công trình TBA 22/220kV NMĐMT Thuận Nam 12 gồm:
  • Các dịch vụ nghiệm thu Hệ thống, làm việc với các cơ quan chức năng để đóng điện công trình.
Bằng kinh nghiệm của mình, AIT CORP tiếp tục đưa ra các giải pháp kỹ thuật đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn hiện hành, an toàn cho hệ thống, đảm bảo mỹ quan, phù hợp với môi trường và điều kiện tự nhiên tại khu vực. Egrid., JSC, theo thế mạnh, vẫn cung cấp trọn gói các dịch vụ liên quan đến thủ tục đóng điện nhằm rút ngắn tiến độ tổng thể của công trình, đồng thời chịu trách nhiệm hướng dẫn vận hành, bảo dưỡng, đào tạo và chuyển giao công nghệ cho chủ đầu tư đảm bảo vận hành hệ thống an toàn, tối ưu.

Tuy đã có kinh nghiệm thực hiện thành công nhiều dự án Điện mặt trời, tuy nhiên dự án Nhà máy điện mặt trời Thuận Nam 12 cũng có một số điểm đặc biệt so với các dự án trước đây. Để được hưởng chính sách giá điện ưu đãi như đã nói phía trên, dự án NMĐMT Thuận Nam 12 phải ngày đêm chạy đua với các dự án NMĐMT cùng thời điểm, một trong các yếu tố then chốt là trạm biến áp tăng áp 22/220kV của nhà máy phải đóng điện trong tuần đầu tiên của tháng 8/2020. Mục tiêu này gặp trở ngại lớn do Hợp đồng được kí kết và triển khai đúng thời điểm cả thế giới chịu tác động của đại dịch thế kỷ Covid-19, trong đó các thiết bị nhất thứ có xuất xứ từ Ấn Độ - một trong các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch. Để hoàn thành mục tiêu, toàn bộ lô hàng quá khổ từ Ấn Độ này được bay riêng một chuyến bay thẳng tới sân bay Cam Ranh trên chuyến bay mang số hiệu VDA3706. Đây là chuyến bay đặc biệt do sử dụng máy bay AN-124, loại lớn thứ hai trên thế giới chỉ sau người anh em AN-225.
Một số hình ảnh vận chuyển lô hàng vô cùng đặc biệt này:
Máy bay vận tải AN-124Thiết bị đến công trường tối 02/8/2020

Thiết bị đến công trường tối 02/8/2020
 
Sau khi toàn bộ hàng hóa tập kết tại công trường vào ngày 02/8/2020, AIT CORP và Egrid., JSC đã có 4 ngày đêm không ngủ, cùng các đơn vị liên quan tổ chức đóng điện thành công trạm biến áp tăng áp 22/220kV NMĐMT Thuận Nam 12.
Một số hình ảnh công trình:
Thiết bị tập kết tại công trường tối 02/8/2020
Và được tiến hành lắp đặt ngay trong đêm


Toàn cảnh cánh đồng pin và TBA tăng áp.


Toàn cảnh cánh đồng pin và TBA tăng áp.

 
Khi đi vào hoạt động, Nhà máy điện mặt trời Thuận Nam 12 tiếp tục là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Ninh Thuận, bổ sung sản lượng điện quốc gia, góp phần tăng tỉ trọng năng lượng tái tạo trong hệ thống điện quốc gia theo định hướng của Chính phủ, góp phần tạo công ăn việc làm, phát triển kinh tế xã hội khu vực dự án nói riêng và tỉnh Ninh Thuận nói chung.

CÁC TIN BÀI KHÁC

Đối tác
Hãng Siemens
Hãng Schneider
Hitachi Energy
Hãng GE
Hãng Eaton
Hãng COELME
Hãng Arteche
Dalian No.1 Instrument Transformer
LS Vina
Tổng Công ty Thiết bị điện Đông Anh
Hãng Benning
Hãng changhong
looptelecom
Coriant
Hãng Ruggedmonitoring
Hãng JA Solar
Hãng Toshiba
Các đơn vị nước ngoài
Công ty TNHH Khu Công nghiệp Texhong Hải Hà Việt Nam
Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long
Công ty Sterling & Wilson Private Limited
Công ty TNHH Cổ phần (tập đoàn) Kiến An thành phố Thâm Quyến Trung Quốc
POWER CONSTRUCTION CORPORATION OF CHINA
RISEN ENERGY CO., LTD
Tập đoàn Doosan
Tập đoàn Sungrow
Công ty liên doanh Kính nổi Việt Nam
1
Bạn cần hỗ trợ?