HOTLINE:

Ký sự chuyến Khảo sát huyện đảo Bạch Long Vỹ.

Thời gian cập nhật: 01/07/2020

Dự án Cấp điện Cấp điện cho huyện đảo Bạch Long Vỹ, thành phố Hải Phòng là một dự án trọng điểm bởi đảo có vị trí chiến lược trong phát triển kinh tế, an ninh, quốc phòng của Việt Nam. Tháng 6 năm 2020, Công ty Cổ phần Ứng dụng và Phát triển Công nghệ Thông tin đã có chuyến khảo sát phục vụ việc triển khai dự án trong thời gian tới. Mời các bạn đọc ký sự của Chủ nhiệm thiết kế Ngô Bá để cùng trải nghiệm chuyến khảo sát cùng các kỹ sư của chúng tôi:

“Bạch Long Vỹ là một đảo nhỏ cách Hải Phòng khoảng 90 hải lý về phía Đông, trên nền google, Bạch Long Vy hiện lên với một đốm nhỏ lọt thỏm giữa Vịnh Bắc Bộ.
 

 
Bạn có thể đến đây từ Cảng Mắt Rồng hoặc Phà Gót bằng tàu hàng, sau khoảng 9h vượt sóng. Tàu cao tốc từ Bến Bính đang được thử nghiệm nhưng chỉ chạy trong các ngày biển lặng.


 
Tàu hàng vận chuyển những nhu yếu phẩm ra đảo và vận chuyển hải sản từ đao về đất liền. Bạn nên mang theo nước uống, đồ ăn nhẹ cho chuyến hành trình. Trên tàu ko phục vụ, thứ nhiều nhất trên tàu là túi nôn. Bạn nên chọn chỗ trên tầng 2 và gần cửa, tầng 1 khá nóng sau vài tiếng chạy tàu. Bạn không thể đi chân đất trên sàn tầng 1 do sức nóng lan toả từ khoang động cơ.
 

 
Tiếp cận vào đảo có 2 cảng, cảng phía bắc (đang nâng cấp) và cảng phía nam (Âu cảng). Với hơn 100 hộ dân, 6000 nhân khẩu đang sinh sống trên đảo.


 
Là một đảo tiền tiêu, trung tâm cứu hộ và nơi tiếp vận cho khai thác xa bờ. Từ 2 cảng chính, cảng phía bắc dùng cho vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng, bao gồm cả nước ngọt từ đất liền. Hàng hoá nặng có thể bóc dỡ tại đây. Từ cảng Bắc đến cột gió không xa nhưng đường hẹp và uốn lượn. Đã rất lâu trên đảo không mưa, nước ngọt của đảo cũng đã cạn kiệt.
 

 
Hơn 10 năm trước, Tây Ban Nha đã dựng 1 cột gió trên đảo, cột đã bị gãy sau một trận bão, còn lại là móng. Cột mới sẽ được dựng cạnh cột cũ, trên đồi cao, xung quang là pháo trận. Lối lên bê tông từ cổng trạm rada, nhỏ và dốc. Vị trí cột gió là khoản 100m2 phẳng. Quan cảnh tuyệt vời từ vị trí này, xa phía dưới là khu vực lắp PV.
 

Vật liệu xây dựng được chuyển ra từ đất liền, cả nước. Nước ở đây bị nhiễm mặn và cũng không có nhiều. Dân mua nước sinh hoạt với giá 100k/m3. Công thợ 550k ngày, phụ 400k nuôi ăn.
 Xa xa có một vài chiếc máy xúc, máy lu đang thi công hồ chưa nước ngọt, trung tâm cứu hộ Bạch Long Vỹ có một chiếc cẩu tự hàng. Xe vận chuyển trên đảo là công nông và tải nhỏ.


 
Bạn nhìn thấy pháo và trận địa khắp nơi, phía sau một khu chống đổ bộ, sân PV được xây dựng trên một khu đất chênh cao thấp, cạnh hồ nước ngọt bên canh bờ biển thơ mộng.


 
Với 190 công tơ dân dựng và khoảng 40 công tơ cho các cơ quan. Bạch Long Vỹ vận hành 1 máy phát trong số 4 máy phát hiện có với công suất khống chế 400kVA. Bạn có thể nghe thấy dân biển vào bờ ăn uống, hát hò cả đêm. Lúc biển động Bạch Long Vỹ còn là chỗ neo đậu, phụ tải biến đổi không theo quy luật mà theo thời tiết.

 
Nhà nghỉ tốt nhất trên đảo là nhà khách Ủy ban, bạn cần liên hệ trước. Nhà nghỉ ko cung cấp nước uống, khăn tắm, bàn chải, xà phòng, bạn cần chuẩn bị và mang theo. Ăn uống trên đảo khá ngon và cũng hơi đắt. Bạn có thể thuê xe máy của dân để đi lại và đừng mất công mang vào nhà. Hãy để nó ngoài đường với chìa khoá cắm sẵn cho tiện.
Tạm biệt Bạch Long Vỹ cũng trên chuyến tàu hàng, đầy ắp cá, đầy ấp kỉ niệm. Biển xanh trời trong.”
- Ngô Bá-

CÁC TIN BÀI KHÁC

Đối tác
Hãng ABB
Hãng GE
Hãng Eaton
Hãng CG/Ấn Độ
Hãng Schneider
Hãng Siemens
Hãng COELME
Hãng Arteche
Dalian No.1 Instrument Transformer
LS is
LS Vina
Tổng Công ty Thiết bị điện Đông Anh
Công ty CP Thiết bị điện Cẩm Phả
Công ty CP Cáp điện Thịnh Phát
Công ty TNHH chế tạo cột thép Đông Anh
Công ty CP xây lắp và cơ khí Hà Nội
Hãng changhong
Hãng Advantech
Hãng Dell
Hãng Lanner
Hãng Kyland
looptelecom
Coriant
Các đơn vị nước ngoài
Công ty TNHH Khu Công nghiệp Texhong Hải Hà Việt Nam
Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long
Công ty Sterling & Wilson Private Limited
Công ty TNHH Cổ phần (tập đoàn) Kiến An thành phố Thâm Quyến Trung Quốc
POWER CONSTRUCTION CORPORATION OF CHINA
RISEN ENERGY CO., LTD
1
Bạn cần hỗ trợ?