Đóng điện thành công Trạm biến áp 110kV Phú Hà, tỉnh Phú Thọ

12/01/2023 - Người viết: AIT
Đóng điện thành công Trạm biến áp 110kV Phú Hà, tỉnh Phú Thọ

Vào lúc 9h05’ ngày 08 tháng 01 năm 2023, Công ty Cổ phần Ứng dụng và Phát triển Công nghệ thông tin (AIT CORP) cùng các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công Trạm biến áp 110kV Phú Hà, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ.

Trong những năm gần đây, Phú Thọ là một trong những địa phương đi đầu trong cải cách môi trường kinh doanh, định hình trở thành bến đỗ cho các dự án sản xuất công nghiệp. Khu Công nghiệp Phú Hà ra đời với tổng quy mô 450ha, được định hướng là KCN đa ngành, tập trung vào lĩnh vực công nghệ cao đã thu hút nhiều doanh nghiệp/ tập đoàn lớn trong nước và quốc tế đầu tư. Trạm biến áp 110kV Phú Hà được hoàn thành sẽ giải quyết được khó khăn về nguồn điện tại địa phương, chống quá tải cho Trạm biến áp 110kV Phú Thọ - là trạm biến áp duy nhất cấp điện tại thị xã Phú Thọ hiện nay, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và chất lượng điện năng cho thị xã Phú Thọ nói chung và Khu Công nghiệp Phú Hà nói riêng, tạo động lực để thu hút đầu tư vào Khu Công nghiệp Phú Hà, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực.


Công trình Đường dây và Trạm biến áp 110kV Phú Hà với tổng mức đầu tư gần 98 tỷ đồng do Tổng công ty Điện lực miền Bắc làm chủ đầu tư và giao cho Ban Quản lý Dự án Lưới điện trực tiếp quản lý và điều hành dự án. Điều đặc biệt của dự án là việc Trạm được lắp đặt sử dụng công nghệ Kỹ thuật số, với kinh nghiệm và năng lực đã được kiểm chứng khi là đơn vị đầu tiên đưa công nghệ Trạm Biến Áp Kỹ thuật số vào Việt Nam, AIT CORP đã được tin tưởng giao trách nhiệm thực hiện gói thầu: “Cung cấp, vận chuyển và lắp đặt VTTB trạm".

Quy mô xây dựng công trình gồm hai phần:

- Phần đường dây 110kV đấu nối: Xây dựng tuyến đường dây 110kV mạch kép sử dụng dây dẫn ACSR-400mm2, có chiều dài 2,445km cấp điện cho trạm biến áp 110kV Phú Hà. Phần này được đấu nối chuyển tiếp trên đường dây 1 mạch thuộc nhánh rẽ TBA 110kV Phú Thọ.

- Phần trạm biến áp 110kV: Xây dựng mới TBA 110kV với quy mô 2 MBA công suất 2x40 MVA (giai đoạn này lắp đặt 1 MBA với công suất 40 MVA). Phía 110kV trong giai đoạn này sẽ lắp đặt 2 ngăn đường dây 110kV, 01 ngăn lộ tổng MBA (T1), ngăn liên lạc và thanh cái 110kV. Phía 35kV trước mắt lắp đặt các tủ gồm: 1 tủ tổng, 1 tủ đo lường, 1 tủ dao cắm; 4 tủ xuất tuyến. Ở phía 22kV, trước mắt lắp đặt các tủ sau: 1 tủ tổng, 1 tủ đo lường; 1 tủ tự dùng; 1 tủ dao cắm; 5 tủ xuất tuyến.


Ưu điểm nổi bật của Trạm biến áp Kỹ thuật số là dữ liệu từ thiết bị ngoài trời vào trong nhà được truyền nhận bằng cáp quang theo Công nghệ Process Bus với tốc độ truyền cao, khối lượng dữ liệu truyền nhận lớn. Thêm vào đó, công nghệ này còn giúp giảm thời gian thi công so với trạm truyền thống do giảm được số lượng cáp đồng từ tủ MK vào trong nhà. Ngoài ra, việc thay thế mạch điện nối cáp đồng bằng cáp quang cũng tăng độ tin cậy cung cấp điện và giảm nguy cơ chạm chập trong vận hành.

Về phía AIT CORP, sự thành công của Trạm biến áp 110kV Phú Hà đã nối dài danh sách và củng cố năng lực thực hiện các dự án ứng dụng công nghệ Trạm biến áp Kỹ thuật số của AIT CORP như: Dự án Lắp đặt MBA T2 Trạm biến áp 110kV Quế Võ 2, Dự án TBA 110kV Nghi Sơn, Dự án TBA 220kV Nhà máy Điện gió Ia Le 1, Dự án TBA 110kV Quang Châu 2…đồng thời góp sức mình vào việc đồng hành và hoàn thiện mục tiêu trong “Đề án Xây dựng lưới điện thông minh” của Chính phủ và Tập đoàn điện lực Quốc gia Việt Nam.


Trân trọng cảm ơn Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Ban Quản lý Dự án Lưới điện, Công ty Điện lực Phú Thọ cùng các đơn vị liên quan đã phối hợp và giúp đỡ AIT CORP hoàn thành dự án.

Xin chúc mừng CBCNV công ty AIT CORP!


Một số hình ảnh dự án: 


Lễ đóng điện Công trình với sự tham gia của Lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực miền Bắc


Hệ thống tủ điều khiển bảo vệ


Máy biến áp MBA T1Hệ thống máy tính điều khiển


CBNV AIT CORP hướng dẫn cán bộ vận hành thiết bị

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình Luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.96364 sec| 822.375 kb