Hội thảo giới thiệu và ứng dụng các sản phẩm của Công ty General Electric và Công ty AIT trong trạm biến áp kỹ thuật số

13/11/2019 - Người viết: AIT
Hội thảo giới thiệu và ứng dụng các sản phẩm của Công ty General Electric và Công ty AIT trong trạm biến áp kỹ thuật số
Ngày 12/11/2019, với mong muốn các đơn vị ngành điện có cái nhìn tổng quan về hệ thống trạm biến áp kỹ thuật số, Công ty Cổ phần Ứng dụng và Phát triển Công nghệ Thông tin, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) và GE Multilin đã phối hợp tổ chức Hội thảo Giới thiệu ứng dụng các sản phẩm của GE trong việc xây dựng Trạm biến áp kỹ thuật số, Giới thiệu sản phẩm giám sát nhiệt độ cuộn dây Máy biến áp. Tham dự hội thảo còn có các đơn vị thành viên của EVNNPC như: Công ty Thí nghiệm điện miền Bắc, Ban Quản lý dự án lưới điện, Ban Quản lý dự án phát triển điện lực, Công ty Dịch vụ Điện lực miền Bắc; Các Công ty điện lực Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam.

GE Multilin là đơn vị có bề dày kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, thiết kế, sản xuất các sản phẩm giám sát, điều khiển, bảo vệ, đo lường kỹ thuật số v…v, các sản phẩm này đã được ứng dụng và khẳng định chất lượng trên toàn cầu. Tại Việt Nam, AIT là nhà phân phối chính thức các dòng sản phẩm của GE Multilin, đã đưa các sản phầm này sử dụng tại các ngành công nghiệp, phân phối và truyền tải điện. Trong những năm qua, Công ty AIT đã tiến hành nghiên cứu ứng dụng các thiết bị của GE Multilin để mô phỏng hệ thống trạm biến áp kỹ thuật số.

Ông Vũ Đăng Thoảng - chuyên gia GE giới thiệu "Giải pháp Trạm kỹ thuật số được GE áp dụng trên thế giới hiện nay"

 

Việc trang bị, sử dụng các thiết bị tự động hóa và điều khiển của GE Multilin  như các khối thu thập dữ liệu (Brick (GE 2008) MUC320 (GE)) sẽ làm đơn giản, hiệu quả hơn việc kết nối dữ liệu vận hành trạm về hệ thống Relay/BCU, tăng khả năng tự giám sát và chẩn đoán. Việc áp dụng công nghệ Process Bus và sử dụng cáp quang sẽ nâng cao tốc độ truyền nhận dữ liệu, cải thiện mức độ an toàn trong vận hành, loại bỏ các nguy cơ do liên quan trực tiếp mạch điện giữa phần thiết bị nhất thứ và nhị thứ.

Với khối lượng quản lý vận hành lưới điện khổng lồ của EVNNPC (243 TBA 110kV, 01 trạm cắt), việc áp dụng các công nghệ của GE Multilin sẽ trực tiếp làm giảm đáng kể khối lượng bảo trì hệ thống, số lượng nhân công vận hành, giảm thời gian cắt điện xử lý sự cố/mở rộng/thay thế, dễ dàng cho việc ghép nối mở rộng trong tương lai, phù hợp với xu hướng phát triển của hệ thống điện trên thế giới.

Ông Nguyễn Vạn Thắng - chuyên gia AIT trình bày "Các điểm thuận lợi và khó khăn trong việc áp dụng Trạm kỹ thuật số tại Việt Nam"

 

Ông Ngô Văn Hà - chuyên gia AIT giới thiệu chi tiết về Thiết bị thu thập dữ liệu số.

 

Bà Hà Thị Minh Huệ - Trưởng Ban Quan hệ quốc tế (EVNNPC) cho biết: Việc xây dựng và phát triển các trạm biến áp kỹ thuật số trên hệ thống lưới điện của Việt Nam có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm thiểu chi phí nhân công quản lý, nâng cao hiệu quả trong việc truyền nhận tín hiệu giữa các thiết bị trong trạm biến áp, từ đó có những đánh giá và giải pháp kịp thời để ngăn ngừa, xử lý sự cố hệ thống điện. Để chuyển đổi số trong việc phân phối điện, chúng ta cần triển khai số hóa hạ tầng kỹ thuật, quản lý vận hành trên số hóa, số hóa dự liệu, tăng cường trải nghiệm tương tác khách hàng trong xu hướng chuyển đổi số.

Bà Hà Thị Minh Huệ - Trưởng Ban Quan hệ quốc tế (EVNNPC) phát biểu tại hội thảo

 

Các đại biểu đã sôi nổi thảo luận về các phương án thử nghiệm các hệ thống thiết bị của GE Multilin  trên các trạm biến áp hiện có của EVNNPC để đánh giá hiệu quả thực tế của hệ thống thiết bị. Thông qua các ý kiến thảo luận, ông Vũ Anh Phương đã chỉ đạo các Đơn vị chức năng và các Ban chuyên môn nghiên cứu, đề xuất phương án thử nghiệm các hệ thống thiết bị của GE Multilin.

Ông Lưu Huy Hoàng - Phó giám đốc công ty AIT giải đáp thắc mắc của các đại biểu

 

Khép lại buổi Hội thảo, các bên tham gia đều ghi nhận buổi Hội thảo đã cung cấp những thông tin hữu ích về công nghệ, những lợi ích của việc sử dụng các thiết bị tự động hóa và điều khiển của GE Multilin  trong các trạm biến áp. Hy vọng với những công nghệ tiên tiến, chất lượng tốt, sự hợp tác giữa Công ty AIT, GE Multilin  và EVNNPC sẽ nâng cao được khả năng vận hành và độ tin cậy trong quá trình vận hành hệ thống điện do Tổng công ty quản lý./.

 

 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình Luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.79804 sec| 828.453 kb