Đóng điện MBA T2 – TBA 110kV Quế Võ 2 - Trạm biến áp kỹ thuật số đầu tiên tại Việt Nam

10/01/2020 - Người viết: AIT
Đóng điện MBA T2 – TBA 110kV Quế Võ 2 - Trạm biến áp kỹ thuật số đầu tiên tại Việt Nam
Ngày 10/01/2020, Công ty CP Ứng dụng và Phát triển Công nghệ thông tin (AIT Corp) và Công ty CP Dịch vụ kỹ thuật và Quản lý Dự án lưới điện (EGRID.,JSC) đã phối hợp cùng Ban Quản lý dự án phát triển Điện lực – Tổng công ty Điện lực miền Bắc và các đơn vị liên quan nghiệm thu đóng điện, đưa vào vận hành thành công MBA T2 – TBA 110kV Quế Võ 2.


Phạm vi Cung cấp, lắp đặt VTTB cho dự án MBA T2 TBA 110kV Quế Võ 2 nằm trong hợp đồng ký giữa Công ty Cổ phần Ứng dụng và Phát triển Công nghệ Thông tin và Ban quản lý dự án phát triển Điện lực, triển khai đồng thời cùng các dự án: Lắp đặt MBA T2 TBA 110kV Văn Giang; Lắp đặt MBA T2 TBA 110kV Khoái Châu; Lắp đặt MBA T2 TBA 110kV Quế Võ 4; Lắp đặt MBA T2 TBA 110kV Yên Phong 2.


Đặc biệt, dự án Lắp MBA T2 TBA 110kV Quế Võ 2 là dự án đầu tiên tại Tổng công ty Điện lực miền Bắc sử dụng công nghệ PROCESS BUS, công nghệ tiên tiến này sẽ giải quyết các vấn đề sau đây:


Hình  1: Mô hình truyền nhận dữ liệu trong TBA

Các trạm thông thường, việc truyền nhận dữ liệu (đo lường, điều khiển, bảo vệ, tín hiệu) từ các thiết bị ngoài trời vào các thiết bị Bảo vệ/BCU trong nhà điều hành – được thực hiện bằng mạch điện nối cáp đồng.


Hình  2: cáp đồng cho tryền nhận dữ liệu TBA thông thường

Công nghệ PROCESS BUS sẽ thay thế toàn bộ mạch điện nối cáp đồng của trạm thông thường bằng cáp quang. Việc truyền nhận dữ liệu từ các thiết bị ngoài trời vào trong nhà điều hành được “số hóa” toàn bộ.


Hình  3: Sử dụng cáp quang truyền nhận dữ liệu theo CN Process Bus

Ưu điểm khi xây dựng TBA theo Công nghệ PROCESS BUS

 • Giảm thời gian thi công lắp đặt và đấu nối;
 • Giảm nguy cơ chạm chập trong quá trình vận hành do mạch điện nối cáp đồng được thay thế bằng cáp quang;
 • Giảm khối lượng bảo trì do giảm khối lượng vật tư thiết lắp đặt;
 • Tăng độ tin cậy cung cấp điện do giảm bớt được các nguy cơ gây sự cố;
 • Tăng tính sẵn sàng cho việc mở rộng nâng công suất TBA trong tương lai;
 • Đồng thời giảm được thời gian cắt điện cho các công việc mở rộng nâng công suất, thí nghiệm định kỳ trong quá trình vận hành.

Đây hứa hẹn sẽ là công nghệ mang tính chiến lược, đột phá và sẽ được áp dụng rộng rãi trong thời gian tới để triển khai công cuộc “số hóa” các Trạm biến áp nhằm phục vụ mục tiêu trong “Đề án Xây dựng lưới điện thông minh” của Chính phủ và Tập đoàn điện lực Việt Nam.

Ngoài việc thực hiện hiện áp dụng công nghệ PROCESS BUS, phạm vi của AIT trong dự án này còn có:

 • Phía 110kV:

- Cung cấp, lắp đặt 01 MBA T2 công suất 40MVA-110/35/22kV (100%/100%/100%), kèm tủ điều khiển xa;

- Cung cấp, lắp đặt ngăn MBA T2;

- Cung cấp, lắp đặt ngăn liên lạc 112 gồm: 01 máy cắt; 03 bộ biến dòng điện 1 pha.

 • Phía 35kV: Thiết bị hợp bộ lắp đặt trong nhà, thiết kế theo sơ đồ một thanh cái có phân đoạn, giai đoạn này lắp đặt phân đoạn 2.
 • Phía 22kV: Thiết bị hợp bộ lắp đặt trong nhà, thiết kế theo sơ đồ một thanh cái có phân đoạn, giai đoạn này lắp đặt phân đoạn 2.
 • Hệ thống đo lường, điều khiển bảo vệ.
 • Hệ thống SCADA.
 • Cấu hình hoàn thiện hệ thống SCADA đảm bảo kết nối với trung tâm điều khiển xa khu vực và A1 theo các qui định hiện hành.
 • Hệ hống PCCC: Bổ sung thiết bị cảm biến cho MBA T2 tích hợp hệ thống báo cháy tự động hiện có.
 • Hệ thống camera giám sát: Di chuyển, lắp đặt lại 02 camera giám sát hiện có trong phòng phân phối cho phù hợp theo vị trí thiết bị lắp mới.

Như vậy, TBA 110 kV Quế Võ 2 đã có 02 máy biến áp được đầu tư và đi vào vận hành gồm: Máy biến áp T1 và T2 với tổng công suất hoạt động đạt 80 MVA. Máy biến áp T2 được đưa vào vận hành đã góp phần giảm tải cho máy biến áp T1 thuộc TBA 110 kV Quế Võ 2 và bổ sung nguồn trạm 110 kV cấp điện cho phụ tải Khu công nghiệp Quế Võ trong những năm tới. Đồng thời, tăng cường khả năng liên kết lưới, nâng cao độ ổn định và tin cậy cung cấp điện quanh Khu công nghiệp Quế Võ, phù hợp Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Bắc Ninh đã được Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 538/QĐ-BCT ngày 04/02/2016.

 

Một số hình ảnh công trình MBA T2 – TBA 110kV Quế Võ 2


Sơ đồ TBA 110kV Quế Võ 2 trên hệ thống máy tính


Máy biến áp T2


Thiết bị phía 110kV của MBA T2


Dãy tủ trung thế phía 35kV của MBA T2


Dãy tủ trung thế phía 24kV của MBA T2
Cán bộ công ty AIT gấp rút hoàn thiện các công tác chuẩn bị đóng điện.

 

 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình Luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.84121 sec| 827.813 kb